TIN TỨC
Tin tức >> Tin pháp lý - xây dựng

THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Các bên ký Hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng

Bước 2: Bên mua nộp hồ sơ kê khai đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. (Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của UBND cấp tỉnh)

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính

Bước 5: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Bước 6: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

 

Lưu ý:

  • Thời gian làm thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
  • Các tỉnh, thành phố sẽ có quy định cụ thể trình tự chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở cho phù hợp với từng địa phương.
  • Có 2 trường hợp : nếu giấy tờ sở hữu kiểu cũ (trắng) thì sẽ được cấp giấy theo mẫu mới hiện nay. Còn nếu đã có giấy tờ mới thì chỉ đăng ký điều chỉnh, thay đổi ở trang cuối.

 

TIN TỨC KHÁC
→ THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở MỚI NHẤT HIỆN NAY
→ Những điều cần lưu ý khi xây nhà đẹp trên diện tích nhỏ
→ Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị, nhà ở nông thôn nằm trên các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ
→ Giấy tờ chứng minh nhà ở hợp pháp gồm những gì?
→ Quy định mới về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ
→ THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN, CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT
→ Quy định mới về xây dựng nhà ở
Trang :  1 
new